เชียงใหม่

ผาสิงห์เหลียว

city-585355997b5f9.JPG
คุณอยู่ที่หน้า: เชียงใหม่

ผาสิงห์เหลียว

แหล่งท่องเที่ยว  ผาสิงห์เหลียว

สถานที่  ตำบลบ้านตาล อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่

          เป็นสถานที่ตั้งตระหง่านอยู่อย่างโดดเด่นมองเห็นอย่างชัดเจน ที่มีรูปร่างตั้งอยู่บนสุดคล้ายสิงห์กำลังเหลียวอยู่ ปรากฏการณ์ธรรมชาติของการทรุดตัวของผืนดิน จนกลายเป็นรอยชั้นของหิน มีลักษณะคล้ายเสาหิน มีหลายจุดที่มีรูปร่างคล้ายกำแพงโรมันและก็มีอีกหลากหลายร่างรูปทรง จนสามารถทำให้นักท่องเที่ยวจิตนาการไปได้มากมาย

          สถานที่ตรงนี้มีบอกไว้ในตำนานว่า จากดอยแพะก้อมแพะดัง ขึ้นไปบนดอยสิงห์เหลียว จะเห็นม่อนหินดินขอ ที่เป็นตำนานเล่ากันมาว่า จะรู้ว่าสมบัติอยู่ตรงไหน ในหลักฐานชิ้นนี้ซึ่งตรงกับหลักฐานชิ้นหนึ่งในหนังสือดรรชนีเมืองที่ได้มีการแปลตำนานไว้ได้มีเมืองออดเข้ามาเกี่ยวข้องในช่วงหนึ่งว่า ในเขตอำเภอฮอดมีที่ว่อนสมบัติอยู่ 4 แห่ง อยู่ในเขตตำบลบ้านตาล 2แห่ง มีบริเวณผาสิงห์เหลียว ดอยแพะก้อมอยู่ด้วยแห่งหนึ่ง ประวัติตำนานนี้มีอายุล่วงมานับ 1.000 กว่าปีมาแล้ว

          จึงถือว่าเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์อีกแห่งหนึ่งของชุมชนถึงแม้ว่าจะไม่มีเอกสารอื่นๆ ให้เห็นมากนัก ในอาณาเขตบริเวณแห่งนี้มีสิ่งให้ชมคือ ไม้กลายเป็นหิน นับว่าเป็นแหล่งธรณีวิทยาพอสมควร การที่ไม้จะกลายเป็นหินได้นั้นจะต้องอาศัยวิวัฒนาการมายาวนาน 1,000 ถึง 5,000 ปีจึงจะกลายเป็นหินได้ และในตำนานยังบอกว่ามีคนบอกว่าที่นี่จะมีประตูทางเข้าลึกลับมากที่เมื่อก่อนเคยมีถํ้าแห่งนี้ แต่ปัจจุบันหาไม่เจอแล้วและคนธรรมดาอย่างเราๆ ไม่อาจล่วงรู้ได้ว่าอยู่ที่ใดแต่ก็เป็นเรื่องเล่าซึ่งก็ต้องใช้วิจารณญาณส่วนบุคคลและหากใครสามารถพบทางเข้าถํ้าแห่งนี้ ก็จะเจอกับผู้คุ้มครอง คล้ายพญานาค และลักษณะประตูทางเข้าจะเป็นประตูกลลักษณะเป็นเฟืองขนาดใหญ่ทำงานอัตโนมัติตลอดเวลา และหากว่าใครที่ต้องการจะหยุดประตูกลนี้ได้ จะต้องใช้ไม้ซุงหลายร้อยท่อนเพื่อนำไปคํ้าให้หยุดกลไกของประตู เพื่อที่จะสามารถเข้าไปข้างในได้และหากเข้าไปได้แล้วก็จะพบกับสมบัติมากมาย (ว่ากันว่ามากจนคนทั้งอำเภอรวยไป 7 ชั่วโคตร) และความลึกของถํ้าแห่งนี้ ว่ากันว่าจะไปโผล่ที่วัดลัฎฐิวัน (วัดบ้านตาลเหนือในปัจจุบัน)

การเดินทาง

          จากตัวเมืองเชียงใหม่ไปตามถนนสายเชียงใหม่-แม่สะเรียง พอถึง อ.ฮอดให้เลี้ยวซ้ายไปตามถนนสาย ฮอด-ดอยเต่า ขับไปอีกประมาณ 10 กม. พอถึงหน้าวัดทุ่งโป่งให้เลี่ยวซ้ายไปตามถนนลูกรัง อีกประมาณ 300 ม. ก็จะพบกับผาสิงห์เหลียว

สิ่งอำนวยความสะดวก

          มีศาลาที่พัก และห้องน้ำให้บริการ

ลักษณะทั่วไปของสถานที่

  • ที่ตั้ง บ้านตาลเหนือ ตำบลบ้านตาล อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่
  • หน่วยงานที่รับผิดชอบ เทศบาลตำบลบ้านตาล
  • ลักษณะจุดเด่นของพื้นที่ เป็นเสาดินที่มีหมวกแข็งที่สูงประมาณ 50 เมตร หลากหลายรูปทรง
  • พืชพันธุ์ในพื้นที่ ส่วนใหญ่เป็นป่าเต็งรัง

 

ข้อมูลติดต่อ

ที่อยู่:

อีเมล: -

เบอร์โทร:

เว็บไซต์: -