น่าน

ล่องแก่งลำน้ำว้า

คุณอยู่ที่หน้า: น่าน

ล่องแก่งลำน้ำว้า

ล่องแก่งลำน้ำว้า ที่บ้านน้ำปุ๊ ตำบลน้ำพางห่างจากตัวเมืองน่านประมาณ 59 กิโลเมตร น้ำว้าเป็นลำน้ำขนาดใหญ่น้ำใสไหลตลอดปีมีทัศนียภาพสวยงาม สองฝั่งเขียวชอุ่มไปด้วยป่าไม้ โขดหินเกาะแก่งที่สวยงามและแก่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดคือแก่งหลวงมีหาดทรายขาวเหมาะสำหรับตั้งแคมป์มีบริการนั่งช้างชมธรรมชาติ 

 

เส้นทางล่องแก่งลำน้ำว้าเดิมเป็นเส้นทางล่องไม้สักที่ถูกลักลอบตัดจากผืนป่าในเขตอำเภอแม่จริมและอำเภอเวียงสาตลอดลำน้ำว้าไหลผ่านหุบเขา สองฝั่งเป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อนผ่านแก่งต่าง ๆกว่า 22 แก่ง ซึ่งมีระดับความยากง่ายอยู่ที่ระดับ 3-5 (ระดับ 3เป็นระดับปานกลาง ระดับ 4 เป็นระดับยาก ระดับ 5 เป็นระดับยากมาก)แก่งที่ใหญ่ที่สุดและยากที่สุด คือ แก่งหลวงบางจุดของลำน้ำเป็นหาดทรายที่สามารถจอดแพเพื่อให้ลงเล่นน้ำบางแห่งเป็นจุดปางช้างสำหรับขึ้นช้างต่อไปที่บ้านหาดไร่ช่วงเวลาที่ปริมาณน้ำขึ้นสูงสุดคือ เดือนสิงหาคมและช่วงที่ปริมาณน้ำน้อยที่สุดคือ เดือนเมษายนช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการล่องแก่งน้ำว้าคือระหว่างเดือนพฤศจิกายน-มกราคม

 

 

สิ่งอำนวยความสะดวก

- เจ้าหน้าที่นำเที่ยว

- เรือยาง

- ที่พัก

- ลานกางเต็นท์

- ร้านอาหาร

- ห้องน้ำ

- ที่จอดรถ

 

การเดินทาง

ล่องแก่งลำน้ำว้า ที่บ้านน้ำปุ๊ ตำบลน้ำพางห่างจากตัวเมืองน่านประมาณ 59 กิโลเมตร เส้นทางล่องเรือยาง เริ่มจากบ้านน้ำปุ๊ ตำบลน้ำพาง อำเภอแม่จริมสิ้นสุดที่บ้านหาดไร่ ตำบลส้านนาหนอง อำเภอเวียงสา รวมระยะทาง 19.2กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง หากเริ่มลงแพที่หน้าที่ทำการอุทยานฯจะเหลือระยะทาง 15 กิโลเมตร  เส้นทางล่องแพไม้ไผ่ เริ่มจากบ้านน้ำว้าขึ้นที่บ้านน้ำปุ๊ระยะทาง 4 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง

ข้อควรรู้ก่อนออกเที่ยว
ก่อนออกเดินทางไปล่องแก่งลำน้ำว้า จังหวัดน่าน ควรโทรไปตรวจสอบระดับความแรงของกระแสน้ำกับผู้ประกอบการก่อน เพื่อดูความเหมาะสมในการล่องแก่ง และขอความร่วมมือเมื่ออยู่บนเรือควรเชื่อฟังคำสั่งของนายหัวและท้ายเรืออย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัย

ข้อมูลเกี่ยวกับ…ล่องแก่งลำน้ำว้า

การเดินทาง: จากตัวเมืองน่าน ใช้ทางหลวงหมายเลข 1168 เมื่อถึง อำเภอแม่จริม ใช้ทางหลวง 1243 ไปจนถึงบ้านห้วยทรายมูล จากนั้นเลี้ยวซ้ายเพื่อเข้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่จริม

ข้อมูลติดต่อ

ที่อยู่: ตำบลน้ำพาง อำเภอแม่จริม จังหวัดน่าน

อีเมล: maejarim_np@hotmail.com

เบอร์โทร: อุทยานแห่งชาติแม่จริมโทร054-730-040-1

เว็บไซต์: www.tourismthailand.orgphrae