เชียงใหม่

วัดพวกหงษ์

city-58894caca3bbf.jpg
คุณอยู่ที่หน้า: เชียงใหม่

วัดพวกหงษ์

ชื่อวัดพวกหงษ์นั้น สันนิษฐานมาจาก คำว่า “พวก” หมายถึง กลุ่มคนที่มีหน้าที่หรือเหล่าขุนนางระดับล่าง ซึ่งวัดนี้น่าจะเป็นวัดที่สร้างโดยขุนนางหรือ “พวกหงษ์”  นั่นเอง โดยภายในวัดนั้นเต็มไปด้วยสิ่งที่น่าสนใจมากมาย

น่าชม

·      พระวิหาร ด้านหน้าประดับด้วยหงษ์ปูนปั้น ตัวอาคารเป็นแบบพื้นเมือง หลังคาลดหลั่นกันสามชั้น ซุ้มประตูหน้าต่างก็เป็นลายปูนปั้นงดงามเช่นกัน ส่วนบานหน้าต่างไม้แกะสลักรูปพระพุทธเจ้า ภายในวิหารประดิษฐานพระประธานพระพุทธรูปสัมฤทธิ์เก่าแก่ ปางมารวิชัย สมัยพระเจ้ายอดเชียงราย

·      พระอุโบสถ ตั้งอยู่ด้านข้างพระวิหารที่มีเสมาแบบล้านนาที่โดยมากแล้วเราจะหาชมได้ในพิพิธภัณฑ์เท่านั้น

·      เจดีย์ศรีพวกหงษ์ ซึ่งเป็นเจดีย์โบราณที่มีความงดงามต่างจากเจดีย์ในปัจจุบัน โดยมีลักษณะเป็นทรงกลม และพบเพียงสามแห่งในจังหวัดเชียงใหม่ คือ วัดพวกหงษ์ วัดเจดีย์ปล่อง และวัดร่ำเปิง ตัวพระธาตุเจดีย์นั้นก่ออิฐถือปูนฐานเป็นสี่เหลี่ยม แล้วก่อขึ้นไปเป็นปล่องเจ็ดชั้น ประดับซุ้มพระจำนวน 52 ซุ้มอยู่โดยรอบ ตามประวัติกล่าวว่าน่าจะสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้ายอดเชียงราย เมื่อปี พ.ศ.2030 ต่อมาได้รับการบูรณะในสมัยพระเจ้าไชยเชษฐา เมื่อ พ.ศ.2364

·      กู่ หรือ อนุสาวรีย์ของครูบาศรีวิชัย ให้ผู้มาเยือนได้สักการะบูชา

·      คัมภีร์ธรรมเก่าแก่ เป็นสิ่งที่ทางวัดได้อนุรักษ์เอาไว้ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้

ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ในเขตคูเมืองเชียงใหม่ ที่ถนนสามล้าน ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง การเดินทางโดยขับรถมาตามถนน สามล้าน เริ่มจากประตูสวนปรุง วัดจะอยู่ห่างจากประตูสวนปรุงประมาณ 50 เมตร เมื่อพบซอยทางซ้ายมือ ให้เลี้ยวเข้าไปในซอยนี้อีกประมาณ 50 เมตร ก็จะถึงวัด เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 08.00 -17.00 น.

 

 

 

สิ่งอำนวยความสะดวก

- ที่จอดรถ
- ห้องน้ำ

 


การเดินทาง

การเดินทางโดยขับรถมาตามถนน สามล้าน เริ่มจากประตูสวนปรุง วัดจะอยู่ห่างจากประตูสวนปรุงประมาณ 50 เมตร เมื่อพบซอยทางซ้ายมือ ให้เลี้ยวเข้าไปในซอยนี้อีกประมาณ 50 เมตร ก็จะถึงวัด

ข้อมูลติดต่อ

ที่อยู่: ถนนสามล้าน (ในซอยตรงข้ามกับซอยสามล้าน 7) ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

อีเมล: -

เบอร์โทร: 053248604,053248607

เว็บไซต์: -

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ