เชียงใหม่

ศาลาธนารักษ์ 1

คุณอยู่ที่หน้า: เชียงใหม่

ศาลาธนารักษ์ 1

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เยาวชนของชาติและประชาชนทั่วไปได้มีโอกาสชื่นชม ศึกษาหาความรู้ และร่วมภาคภูมิใจในทรัพย์สินมีค่าของแผ่นดินที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติ ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมไทย ตลอดจนศิลปะด้านงานช่างฝีมือไทยโบราณที่ได้รังสรรค์ผลงานอย่างประณีต วิจิตรบรรจง งดงาม มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่น

ศาลาธนารักษ์นี้เป็นแหล่งเก็บรวบรวมและจัดแสดงเหรียญกษาปณ์ของยุคสมัยต่างๆ ซึ่งจะเน้นการจัดแสดงเงินตราสมัยล้านนาเป็นพิเศษ ทั้งนี้ ภายในพิพิธภัณฑ์ จะมีอยู่ 2 ชั้น บริเวณชั้นล่าง จะเป็นที่จัดแสดงเหรียญแบบต่างๆในแต่ละยุคสมัย ซึ่งล้วนเป็นเหรียญหายาก เนื่องจากทำขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อเฉลิมฉลองตามวาระต่างๆ ส่วนบริเวณชั้นสอง เป็นที่จัดแสดงเครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญกษาปณ์ไทย

นอกจากการจัดแสดงให้ความรู้แก่ประชาชนแล้ว สถานที่แห่งนี้ยังเป็นศูนย์ให้บริการรับแลกจ่ายแลกรับคืน และจำหน่ายเหรียญกษาปณ์ รวมถึงธนบัตรไทย ที่กรมธนารักษ์จัดทำในวาระสำคัญเกี่ยวกับชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ เพื่อส่งเสริมการเก็บสะสม โดยผู้ที่สนใจสามารถเลือกซื้อหากลับไปได้ ในบริเวณทางเข้าพิพิธภัณฑ์ ตรงปากประตูทางด้านขวา ทั้งนี้ ถ้าหากท่านผู้ใดมีข้อสงสัยในเหรียญกษาปณ์ ก็สามารถนำเหรียญไปให้ทางพิพิธภัณฑ์ตรวจสอบได้เช่นกัน

ข้อมูลติดต่อ

ที่อยู่: 52 ถนนราชดำเนิน ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

อีเมล: - , Tel. 0 5322 4237-8

เบอร์โทร:

เว็บไซต์: www.treasury.go.th

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ